Ngày 30/12/2023, sinh viên lớp DH21RE, năm thứ 3, ngành Năng lượng tái tạo, Khoa Cơ khí - Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh đã có chuyến tham quan, kiến tập tại trang trại điện gió Thanh Phong, ấp Thạnh Thới B, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Tham quan văn phòng làm việc của Công ty Cổ phần Năng Lượng ECOWIN

Được sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Năng Lượng ECOWIN là chủ đầu tư và Công ty Cổ Phần Xây dựng công trình IPC là đơn vị vận hành nhà máy, sinh viên đã tìm hiểu tổng quan về trang trại điện gió Thanh Phong; quá trình thi công xây dựng trang trại; các công nghệ turbine gió được sử dụng tại trang trại; giải pháp đấu nối hệ thống điện từ các turbine gió về trạm biến áp và đấu nối vào hệ thống lưới điện quốc gia; công tác vận hành, bảo trì bảo dưỡng các hệ thống thiết bị của trang trại điện gió dưới sự hướng dẫn ca trưởng kỹ sư Nguyễn Nhật Thanh Kha và kỹ sư Lê Văn Luận (cựu sinh viên lớp DH09CD).

Sinh viên nghe giới thiệu về hệ thống điều khiển điện gió Thanh Phong

Tham quan trụ điện gió Thanh Phong

Trang trại điện gió Thanh Phong có 9 trụ điện gió với tổng công suất 29,7 MW khánh thành đưa vào khai thác ngày 29/9/2023, sản lượng 90 – 100 GWh/năm. Loại turbine mà nhà máy điện gió đang sử dụng là turbine Gold Wind GW155 - 3.3MW với các thông số kỹ thuật:

Công suất định mức turbine

3300 kW

Chiều cao turbine

140 m

Đường kính

155 m

Số cánh

Rotor bắt đầu khởi động

2.5 m/s

Vận tốc bắt đầu đạt công suất định mức

9.5 m/s

Vận tốc gió cut-out (trong 10 phút )

18 m/s

Hộp số

Phần máy phát (Generator)

Công suất định mức

3630 kW

Điện áp 3 pha

720 V

Tần số

50 Hz

Ngoài ra, sinh viên còn tham quan trang trại điện gió Thạnh Hải gồm 4 nhà máy Thạnh Hải 1, 2, 3, 4 với 28 tuabin có tổng công suất 120MW tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Tham quan trang trại điện gió Thạnh Hải

Bên cạnh việc tham quan các trang trại điện gió, các em sinh viên còn được Thạc sỹ Nguyễn Văn Hùng giám đốc dự án – kỹ thuật điện gió ngoài khơi, tập đoàn PNE (cựu sinh viên khóa 26, năm 2000) chia sẽ những kinh nghiệm thực tiễn về quá trình lập dự án, thi công, lắp đặt và vận hành các dự án điện gió trên đất liền và ngoài khơi.

Đây là chuyến đi thực tế rất bổ ích dành cho sinh viên, nhằm giúp sinh viên củng cố kiến thức và biết cách áp dụng vào thực tế, thông qua việc quan sát các hoạt động của các kỹ sư và cán bộ chuyên trách rồi đúc kết kinh nghiệm cho bản thân. Ngoài ra, sinh viên còn được học thêm nhiều kĩ năng mềm khác rất cần thiết trước khi các bạn ra trường và tìm kiếm việc làm.

ThS. Nguyễn Nam Quyền