TS Phan Hiếu Hiền là người Việt Nam duy nhất trong số 11 cựu học viên xuất sắc được SEARCA trao giải thưởng vào ngày 25/11/2016 tại Philippines.

Link Nguồn: http://tiepthithegioi.vn/nong-nghiep/cong-nghe/nguoi-viet-nam-duy-nhat-nhan-giai-thuong-cua-searca/ 

 TS Phan Hiếu Hiền là người Việt Nam duy nhất trong số 11 cựu học viên xuất sắc (từ Philippines, Thái Lan, Indonesia, Malaysia…) được SEARCA trao giải thưởng (OSSA, Outstanding SEARCA Scholarship Alumni) vào ngày 25/11/2016 tại Philippines, nhân dịp kỷ niệm 50 thành lập cơ quan này (1966 – 2016).

Trung tâm Giáo dục sau đại học và nghiên cứu về nông nghiệp khu vực Đông Nam Á (SEARCA – Southeast Asian Regional Center for Graduate Study and Research in Agriculture) đã cấp học bổng và đào tạo lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ cho 1.400 học viên tại năm trường đại học trong khu vực (UP Los-Banos Philippines; Kasetsart Thailand; UPM Malaysia, v.v).

TS Hiền tốt nghiệp “M.Sc in Agricultural Engineering” năm 1974 nhờ học bổng này. Các nghiên cứu của TS Hiền về máy nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch lúa gạo như máy sấy tĩnh vỉ ngang, các loại máy thu hoạch lúa, máy san phẳng đồng ruộng điều khiển bằng tia laser.

SEARCA khen thưởng vì những nghiên cứu ứng dụng cơ giới hoá nông nghiệp, hỗ trợ nông hộ tại Việt Nam.

TS Hiền đã có 33 năm giảng dạy và nghiên cứu, hướng dẫn các thế hệ sinh viên tại trường ĐH Nông lâm TPHCM, được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân” năm 2008.

TS Gil C. Saguiguit Jr, giám đốc SEARCA cho biết, giải thưởng OSSA ghi nhận nỗ lực của 11 cá nhân trong việc thiết lập các mối quan hệ, đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, thuộc bốn nhóm (giảng dạy, nghiên cứu, quản trị, chính sách công).

Năm 2010, TS Hiền cũng được viện Lúa quốc tế – IRRI trao giải Outstanding Alumni (làm luận án Ph.D tại viện) cùng với ba người khác nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập IRRI.

Ngọc Bích
Theo TGTT

Số lần xem trang: 2314