Ngày 28 tháng 7 năm 2023, TS. Nguyễn Thanh Nghị, Giảng viên, Khoa Cơ khí – Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM đã hướng dẫn quy trình thực hiện ủ phân hữu cơ tại buổi tập huấn “Ứng dụng cơ giới hóa sản xuất phân hữu cơ từ phụ phẩm nấm rơm” tại xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Gò Công Tây phối hợp với Viện nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) tổ chức.

TS. Nguyễn Thanh Nghị đang hướng dẫn quy trình ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nấm rơm

Buổi tập huấn có sự tham dự khoảng 50 đại biểu là nông dân từ các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp và cán bộ nông nghiệp. Tại buổi tập huấn, ông Mai Đức Tấn, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Gò Công Tây, đã nêu thực trạng còn bỏ phí một lượng lớn bã rơm sau trồng nấm, việc này không chỉ gây lãng phí nguồn giá thể làm phân hữu cơ mà còn gây ô nhiễm môi trường. Do đó, được sự quan tâm của IRRI, Trung tâm đã tổ chức thực hiện mô hình này với mục đích sử dụng phụ phẩm từ nấm rơm để ủ phân hữu cơ cùng với ứng dụng cơ giới hóa khâu đảo trộn luống ủ. Qua đó, nông dân trồng nấm sẽ tận dụng được nguồn phụ phẩm này để tăng thu nhập qua việc sản xuất phân hữu cơ và bón lại cho cây trồng.

Trình diễn máy trộn phân hữu cơ tự hành

 

Việc ứng dụng cơ giới hóa sản xuất phân hữu cơ từ rơm cũng đã được nghiên cứu và triển khai ứng dụng ở Việt Nam. Kết quả cho thấy mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế và hiện cũng đã được triển với các mô hình cụ thể như ở huyện Tân Phước, Tiền Giang (2018- 2019); Trà Vinh (2021 – 2022); huyện Thốt Nốt và Vĩnh Thạnh, Tp. Cần Thơ (2022-2023). Hơn nữa, ngoài những điểm này, mô hình này cũng đã được thực hiện trình diễn ở các tỉnh khác như Đồng Tháp và Kiên Giang.

------------

Thông tin chi tiết về kỹ thuật và quy trình thực hiện mô hình, liên hệ:

TS. Nguyễn Thanh Nghị

Giảng viên, Khoa Cơ khí – Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM

Email: ntnghi@hcmuaf.edu.vn; ĐT: 0903851802

 

Số lần xem trang: 2321