Ngày 6/7/2023, Đoàn công tác của Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT), Bộ Giáo dục và Đào tạo do TS. Trần Nam Tú - Phó Vụ trưởng, Vụ KHCN&MT đã đến Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh để khảo sát về hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực năng lượng tái tạo (NLTT) của trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh. Đón và làm việc với đoàn công tác, về phía Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh: có PGS.TS. Nguyễn Tất Toàn  – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Trần Đình Lý – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng đại diện một số khoa và phòng ban của nhà trường.

Tại buổi tọa đàm, Khoa Cơ khí Công nghệ đã báo cáo về thực trạng hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao công nghệ (CGCN) liên quan đến lĩnh vực NLTT, những thuận lợi, khó khăn và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực NLTT trong nhà Trường trong thời gian tới. Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm cũng đã có những phát biểu và trao đổi về các hoạt động trong đào tạo, NCKH và CGCN tại đơn vị mình và đề xuất những giải pháp nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các đơn vị trong các hoạt động để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực này.

Các ý kiến thảo luận đều đồng ý rằng với cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 về việc đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 và thông điệp "cam kết đi đôi với hành động" trong thực hiện các mục tiêu khí hậu tại COP27, thì lĩnh vực NLTT đang có một vị thế rất quan trọng trong lộ trình thực hiện các giải pháp nhằm chống  biến đổi khí hậu của Việt Nam. Thực tế hiện nay nhu cầu về nhân sự chất lượng cao trong lĩnh vực NLTT tại Việt Nam đang rất lớn và đây là cơ hội cho nhà trường trong việc đào tạo sinh viên đáp ứng nhu cầu thực tế.  Bên cạnh đó việc ứng dụng NLTT trong thực tế sản xuất vẫn còn chưa tận dụng hết được tiềm năng hiện có của Việt Nam. Do đó, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM cần có những chiến lược và hành động để thúc đẩy đào tạo, NCKH và CGCN để phát triển lĩnh vực này trong thời gian sắp tới.

Số lần xem trang: 254