NGHIÊN CỨU MÁY SẤY CÁ DỨA BẰNG MÁY SẤY – DÙNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Th.S. Trương Quang Trường 1, Th.S. Trần Văn Tuấn 2, TS. Vương Thành Tiên 1 1. Khoa Cơ Khí – Công Nghệ 2.

 
 
Tạp Chí Cơ Khí Việt Nam
Số 9 năm 2016
 
Tóm tắt
Cá Dứa một nắng là thực phẩm rất được ưa chuộng và có giá trị thương mại cao. Tuy nhiên, cho đến nay, biện pháp làm khô duy nhất là phơi nắng, dẫn đến vấn đề chất lượng không ổn định.
Một mẫu máy sấy năng suất 10kg/mẻ đã được thiết kế - chế tạo. Mô hình sấy xuyên khay và đảo gió đã được chọn. Bộ thu nhiệt mặt trời chế tạo đơn giản từ vật liệu rẻ tiền đã được sử dụng, cung cấp đủ nhiệt cho quá trình sấy; bộ điện trở để chỉnh tinh nhiệt độ sấy và là nguồn nhiệt phụ vào những ngày mưa được lắp đặt. kết quả khảo nghiệm cho thấy rằng, bộ thu nhiệt đáp ứng yêu cầu nhiệt độ sấy trong dãy từ 40oC – 50oC. sản phẩm sau khi sấy đạt yêu cầu về ẩm độ (60%  1% Wb) và độ trắng ( 56%   1%). Dùng CCD với JMP software, chế độ sấy tối ưu cho cá dứa một nắng cũng đã được xác định: với nhiệt độ sấy 44,2oC, tốc độ gió 0,42m/s cho sản phẩm có độ trắng 57%, tương ứng thời gian sấy là 262 phút.
 
Từ khoá: cá Dứa, bộ thu nhiệt mặt trời, thời gian sấy, độ trắng.

 

Số lần xem trang: 2426